MÀNG CHỐNG THẤM HDPE

Dịch vụ
MÀNG CHỐNG THẤM HDPE
  • Màng chống thấm HDPE (bạt)

  • Màng chống thấm HDPE (hay còn gọi là bạt chống thấm HDPE) là vật liệu phổ biến dùng trong công tác chống thấm các công trình xây dựng công nghệp cũng như nông lâm thủy sản. Nó được dùng làm lớp lót đáy hồ thủy sản, hồ chứa nước thải công nghiệp, phủ bải rác sinh hoạt ngăn không cho hóa chất độc hại ngấm xuống mạch ngầm.

  • Vậy màng (bạt) chống thấm HDPE là gì ? Ứng dụng của nó ở đâu? Biện pháp thi công màng chống thấm HDPE thế nào ? Hãy cùng MINH TUẤN HDPE tìm hiểu quý khách nhé.

  • Đặc tính của màng HDPE là hệ số thấm gần như tuyệt đối đạt 1×10-14cm/giây, cường độ chịu kéo, độ kháng xuyên thủng, độ dãn dài lớn, chống lão hóa, kháng tia UV, không gây độc hại ảnh hưởng tới con người và môi trường. Là một sản phẩm ưu việt tuyệt vời tuổi thọ thiết kế lên đến trên 25 năm.

  • Ưu điểm màng chống thấm HDPE

  • Mềm dẻo, có tính co giãn lớn, phù hợp với nhiều loại địa hình.

  • Thành phần của màng chống thấm HDPE không độc hại. Vì thế, nó không những có thể sử dụng để bảo vệ môi trường mà còn có thể sử dụng làm bể chứa nước ngọt.

  • Mức độ chống thấm cao với hệ số thấm rất thấp K=10-12 ÷10-16cm/s.  Khả năng chống thấm và tuổi thọ của màng HDPE sẽ gia tăng theo tỷ lệ thuận với độ dày của màng.

  • Với đặc tính “trơ” hóa học, màng HDPE không bị oxi hóa bởi môi trường axit, không bị xâm thực bởi hóa chất, vì thế mà tuổi thọ của màng khá cao. Cụ thể là màng HDPE HSE có tuổi thọ hơn 25 năm.

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư hơn so với các biện pháp thi công truyền thống. Mặt khác việc thi công chống thấm HDPE khá dễ dàng. Không đòi hỏi nhiều nhân công và máy móc.

  • Ứng dụng của màng chống thấm HDPE

  • Với các đặc tính nổi trội như đã phân tích ở trên việc sử dụng màng chống thấm HDPE cho các công trình có tính năng chống thấm bảo vệ môi trường đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia thiết kế cũng như các nhà đầu tư.

   Bạt chống thấm HDPE làm hồ nuôi trồng thủy hải sản:

   Nhờ khả năng chống thấm và dai chắc, màng HDPE được dùng làm bạt lót hồ nuôi tôm cá, hồ nước sinh học. Giải pháp dùng màng HDPE giúp giảm được chi phí trong quá trình xây dựng và vận hành hồ nuôi trồng do dễ dàng lắp đặt ở cả khu vực khô hạn hoặc khu vực công tác cải tạo đất phát sinh nhiều chi phí, trong quá trình sử dụng, màng chống thấm cũng dễ vệ sinh do không thích hợp cho các vi sinh vật ăn bám vào chất liệu.

   Màng chống thấm hdpe làm bãi rác:

   Nhờ khả năng chống thấm tuyệt đối, kháng vật lý cao, trơ với môi trường, độ bền trên 20 năm, kháng UV nên màng HDPE được sử dụng cho thi công chống thấm bãi rác, hoặc tấm phủ đóng bãi rác. Sử dụng màng HDPE giúp các bãi rác không phát sinh ô nhiễm ra môi trường, nước thải của bãi rác và mùi đều được kiểm soát chặt chẽ.

   Màng chống thấm HDPE làm hầm biogas:

   Phong trào phát triển trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm tăng mạnh buộc các hộ gia đình, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý chính quyền phải tìm ra các phương pháp bảo vệ môi trường từ những tác động, ảnh hưởng từ hoạt động đó.

   Giải pháp làm hầm biogas để vừa phân hủy phân, nước thải từ hoạt động chăn nuôi vừa tận dụng được lượng khí gas cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh được áp dụng rất phổ biến. Màng HDPE không chỉ chống thấm mà còn tạo ra màng kín khí với khả năng co giãn lên đến 700%.

   Chống thấm cho các công trình công nghiệp:

   Bể bồn chứa dầu, các hồ chứa chất thải khi khai thác khoán sản, chống thấm cho các hồ chứa xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện.

  • Giải pháp làm hầm biogas để vừa phân hủy phân, nước thải từ hoạt động chăn nuôi vừa tận dụng được lượng khí gas cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh được áp dụng rất phổ biến. Màng HDPE không chỉ chống thấm mà còn tạo ra màng kín khí với khả năng co giãn lên đến 700%.

   Chống thấm cho các công trình công nghiệp:

   Bể bồn chứa dầu, các hồ chứa chất thải khi khai thác khoán sản, chống thấm cho các hồ chứa xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện.

   Ngoài ra còn ứng dụng chống thấm trong công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi. Làm lớp phủ khi thi công bấc thấm bằng công nghệ hút chân không, các giải pháp chống mất nước, chống thấm trong xây dựng nhà cửa. Chống thấm đê đập thủy lợi….

   Lựa chọn và lấy báo giá màng HDPE dựa theo các tiêu chí nào:

  • Làm bãi rác, bãi thải xỉ nhiệt điện: nên sử dụng bạt lót HDPE từ 1.5mm đến 2mm hiện nay đang có giá từ 70.000 đ/m2 – 100.000 đ/m2

  • Làm Hồ nuôi trồng thủy hải sản: có thể sử dụng màng chống thấm độ dày từ 0,25mm – 1mm tùy theo địa hình, diện tích và ứng dụng thực tế: Đơn giá màng giao động từ 30.000 đ/m2 đến 50.000 đ/m2

  • Hầm biogas: Tối thiểu lớp đáy màng dùng màng HDPE từ 1mm trở lên, lớp phủ từ 0.75mm trở lên.

  • Màng HDPE Việt Nam sản xuất hay màng chống thấm thái lan, Đài Loan hiện nay đều đạt được các tiêu chuẩn quốc tế và yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế, thi công và nghiệm thu màng chống thấm hdpe các công trình thủy lợi của Việt Nam. Vì vậy, khách hàng không phải băn khoăn cho việc lựa chọn hàng Việt Nam hay hàng nhập khẩu.

  • Thương hiệu màng chống thấm HDPE hse do Việt Nam sản xuất có chất lượng tốt tương đương các thương hiệu HDPE GSE, Solmax, Huitex…

  • Top 3 Loại màng HDPE thông dụng nhất

   Bạt chống thấm HDPE Huitex

   Màng hdpe huitex là màng nhập khẩu sản xuất tại Đài Loan là nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm địa kỹ thuật từ những năm 1990. Huitex đã tạo dựng được danh tiếng đáng tin cậy thông qua việc đóng góp vào việc cung cấp sản phẩm chất lượng trên toàn thế giới. Giá màng chống thấm HDPE huitex thường cao hơn các sản phẩm sản xuất trong nước.

   Bạt chống thấm hdpe gse thái lan

   Nhà máy sản xuất GSE là nhà sản xuất và tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ thi công tấm lót địa kỹ thuật hàng đầu. GSE đã xây dựng danh tiếng về độ tin cậy thông qua sự cống hiến của mình trong việc cung cấp sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý và chế độ bảo hành cung ứng trên toàn cầu.

   Màng chống thấm HDPE HSE

   Màng hdpe aritex là màng chống thấm hdpe việt nam sản xuất Công ty ART thương hiệu HSE. Tiền thân là nhà máy sản xuất vải địa kỹ thuật, Công ty Aritex mở rộng mặt hàng ngành hàng sản xuất nhằm cung cấp toàn diện đầy đủ cho các dự án địa kỹ thuật công trình.

   Với ưu thế là nhà sản xuất lớn nhất về vải địa kỹ thuật với bề dày kinh nghiệm cũng như khả năng nắm bắt nghiên cứu thị trường, công ty Aritex cho ra đời sản phẩm màng HDPE hse với chất lượng quốc tế, thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng như tiêu chuẩn R13, GRI về màng chống thấm. Giá màng chống thấm HDPE HSE là hợp lý nhất trong các sản phẩm đang được cung cấp ở Việt Nam.

   Màng HDPE Solmax:

   Solmax là nhà sản xuất vật liệu tổng hợp địa kỹ thuật lớn nhất thế giới. Sản phẩm của solmax giúp chứa và thoát nước, bảo vệ đất, nước và không khí khỏi các chất độc và ô nhiễm trong các ứng dụng quan trọng như bãi rác, các mỏ khai thác bảo vệ hệ sinh thái vốn đã rất dễ bị tổn thương. Giá màng chống thấm HDPE Solmax khá tương đồng với giá sản xuất tại Việt Nam.

   Biện pháp thi công màng chống thấm HDPE

   Thi công đào hồ, ao trước khi trải màng HDPE

   Lựa chọn vị trí đào hồ ao, hố đựng rất quan trọng sao cho phù hợp với vị trí điểm dẫn nguồn nước (đối với hồ dự trữ nước), nguồn cấp chất thải (đối  với hầm biogas) và các vị trí tập kết rác (đối với hố rác), vị trí cấp xỉ, chất gây hại, bùn đỏ (đối với bãi thải xỉ, bãi chứa bùn đỏ …). Đồng thời phù hợp với điểm thoát nước, thu nước thải.

   Diện tích và thể tích của ao hồ, hố chôn phù hợp với diện tích thực tế, nhu cầu sử dụng nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc mực nước sử dụng trong hồ chứa thấp hơn bờ kè tối thiểu 60cm.

   Trường hợp màng hdpe làm chống thấm hầm biogas thì công thức tính thể tích hầm biogas như sau:

  • Thể tích bể = 0.03 x số heo x 30 ngày.

  • Thể tích bể = 0.06 x số bò x 30 ngày

  • Khi tiến hành đào mái taluy, căn cứ vào địa hình và loại hình hồ để xác định độ mở mái hay độ dốc mái.

  • Đối với đất cát có tỷ lệ là 1:2 cứ sâu 1m thì độ mở mái là 2 m

  • Đối với đất đào là 1:1 cứ sâu 1m thì độ mở mái là 1m góc 45 độ

  • Đối với chiều sâu hồ trên 6 m thì phải làm mái nghỉ

  • Tiến hành đào rãnh neo xung quanh bờ kè, cách mép bể tối thiểu 50 cm, đào sâu tối thiểu 50 cm rộng ra 50cm. Rãnh neo để neo giữ bạt chống thấm HDPE

   Phương pháp trải màng

   Tập kết các cuộn màng chống thấm và làm nơi chế tạo các tấm panel lắp đặt. Chọn hướng xuôi theo chiều gió hoặc theo chiều kim đồng hồ.

   Phương pháp trải màng chống thấm HDPE trên mái dốc:

   Chiều dọc của các tấm panel phải trải song song với hướng mái dốc, tức là các đường hàn nối giữa các tấm với nhau cũng song song với hướng mái dốc. Độ dài mỗi tấm panel phải cách chân khay ít nhất là 2m

   Trường hợp Trải màng trên mặt phẳng:

   Theo hướng bất kỳ, song phải tính toán sao cho tổng độ dài các đường hàn nối là ngắn nhất.

   Trường hợp Tại các góc:

   Trải màng theo hình ” Trải màng tại các góc”

   Phương pháp hàn màng chống thấm HDPE

   Phương pháp thi công dựa trên tiêu chuẩn văn bản ban hành công trình thuỷ lợi − yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế, thi công và nghiệm thu màng chống thấm hdpe

   Chồng mí, chồng mép: Chồng mép tối thiểu 12cm

   Nhân sự thi công: Mỗi máy hàn cần có 1 thợ hàn, 1 vệ sinh bạt trước khi máy hàn chạy đến và 1 nhân sự phụ trách điện. Nhân công trải màng tùy theo trọng lượng bạt và máy móc hỗ trợ thi công. Nếu không có máy móc thi công thì tối thiểu phải có 10 nhân công trải, sử dụng kìm và dây kéo để tránh làm rách bạt.

   Phương pháp hàn kép hay hàn máy:

   Dùng bánh xe nhiệt lăn trên hai mép màng chống thấm để ép chặt hai mép màng với nhau sau khi lưỡi nhiệt đã làm hai lớp màng nóng chảy.

   Phương pháp hàn đùn sử dụng dây hàn chạy qua máy nhiệt tạo thành chất kết dính do nóng chảy. Khi khô, phần hàn đùn sẽ gắn chặt với màng HDPE tạo thành một khối đồng chất.

   Phương pháp hàn khò là sử dụng máy khò nhiệt và con lăn silicon để gắn kết các lớp màng HDPE với nhau.

   Tiêu chuẩn kỹ thuật màng chống thấm HDPE

   Bảng tiêu chuẩn màng chống thấm 0.75mm – 1 mm và 1.25 mm

   Các chỉ tiêu

   Đơn vị

   HSE 0.75GM

   HSE 1.0GM

   HSE 1.25GM

   Độ dày trung bình – Độ dày tối thiểu

   Mm (-10%)

   0.75

   1.0

   1,25

   Lực kéo đứt / Sự dãn dài khi đứt

   kN/m%

   20

   700

   27

   700

   33

   700

   Lực chịu biến dạng – Độ dãn biến dạng

   kN/m%

   11

   12

   15

   12

   18

   12

   Lực kháng xé

   N

   93

   125

   156

   Kháng xuyên thủng

   N

   240

   320

   400

   Hàm lượng carbon đen

   %

   2

   2

   2

   Tỉ trọng

   g/cm3

   0.94

   0.94

   0.94

   Khổ rộng

   Mm (-10%)

   8

   8

   8

   Bảng tiêu chuẩn bạt lót hồ chống thấm hdpe 1.5mm – 2 mm và 2.5 mm

   Các chỉ tiêu Properties

   HSE 1.5GM

   HSE 2.0GM

   HSE 2.5GM

   Độ dày trung bình – Độ dày tối thiểu

   1,5

   2

   2,5

   Lực kéo đứt – Sự dãn dài khi đứt

   40

   700

   53

   700

   67

   700

   Lực chịu biến dạng – Độ dãn biến dạng

   22

   12

   29

   12

   37

   12

   Lực kháng xé

   187

   249

   311

   Kháng xuyên thủng

   480

   640

   800

   Hàm lượng carbon đen

   2

   2

   2

   Tỉ trọng

   0.94

   0.94

   0.94

   Khổ rộng

   8

   7

   7

   Cách kiểm tra chất lượng màng HDPE

   Thí nghiệm màng chống thấm HDPE

  • Sử dụng phương pháp kéo, kẹp, giật để đánh giá khả năng kháng vật lý của tấm bạt chống thấm HDPE như khả năng kháng đứt, kéo giật, kháng xé, kháng bục và độ giãn dài của màng.

  • Sử dụng phương pháp cân đo phân tích để đánh giá hàm lượng Carbon, độ dày, trọng lượng của vật liệu.

  • Sử dụng thí nghiệm UV để đánh giá khả năng kháng tia UV trong 500 giờ chiếu sáng.

  • Phương pháp thử nghiệm bằng áp suất không khí để đánh giá chất lượng mối hàn bạt lót hồ HDPE, các bước như sau:

   Giữa hai vết hàn hoặc khu vực có mối hàn, tạo kênh kín khí;

   Bơm hơi vào kênh kín khí với áp suất tối thiểu đạt 25psi và duy trì áp suất này trong 05 phút. Nếu áp suất trong kênh không giảm quá 4psi thì mối hàn đảm bảo yêu cầu, nếu áp suất giảm quá 4psi thì phải đánh dấu vị trí tiến hành công tác sửa chữa và kiểm tra lại.

   Các phụ kiện kèm theo khi thi công  bạt HDPE

  • Poly lock: Để kết nối giữa màng HDPE với bê tông.

  • Đai inox: Dùng khi phải bọc ống PVC.

  • Kìm chuyên dụng để kéo và di chuyển tấm chống thấm HDPE mà không làm cho mép màng HDPE bị rách hoặc giãn quá mức.

  • Thang dây chuyên dụng để thi công mái taluy dốc,

  • Máy tời hoặc dụng cụ tờ màng HDPE từ cuộn nguyên trước khi gia công.

  • Bảng báo giá màng (bạt) chống thấm HDPE

   Chi phí mua màng chống thấm HPDE sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố là chiều dài và độ dày. Trong đó:

   Chiều dài của màng chống thấm sẽ phụ thuộc và nhu cầu sử dụng của công trình. Khổ rộng của màng chống thấm sẽ cố định theo quy chuẩn của nhà sản xuất. Riêng chiều dài sẽ giao động dựa trên thiết kế công trình.

   Độ dày của màng chống thấm giao động từ 0.3mm đến 3mm. Với các yêu cầu cung cấp màng có độ dày khác nhau, sẽ có đơn giá khác nhau. Việc lựa chọn độ dày của màng HDPE phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật mà công trình mong muốn. Tương ứng với từng độ dày là các thông số về lực kéo đứt tối thiểu, lực giãn dài tối đá, lực kháng xuyên thủng,..

   Kiểm tra chất lượng mối hàn bạt chống thấm HDPE tại công trình

   Phương pháp kiểm định độ ma sát và độ kháng bóc của mối hàn bằng tay hoặc bằng máy kéo căng 2 lớp hàn với tốc độ 5cm/phút, nếu mối hàn bị bóc một cách dễ dàng và hai lớp màng không bị phá hủy thì mối hàn không đạt yêu cầu.

   Độ dày ATSMD 5199 mm 

   Độ kháng kéo của mối Hàn đùn kN/m

   Độ kháng kéo của Hàn kép kN/m

   Độ kháng bóc của Hàn đùn kN/m

   Độ kháng bóc của Hàn kép kN/m 

   Màng chống thấm 1mm

   14,1

   14,1

   9,1

   11,4

   Màng hDPE 1,5 mm

   21,2

   21,2

   13,7

   17,2

   Màng hDPE 2 mm

   28,4

   28,4

   18,2

   22,8

  Social icons
  © 2023 MINH TUẤN HDPE. Designed by Sotagroup.vn
  Online: 5 | Hôm nay: 17 | Tổng: 24141